Đã lâu lâu rồi tôi không có dịp quay lại Tokyo theo đường bay từ Việt Nam sang Narita. Một chuyến bay tương đối nhẹ nhàng vì tôi có thể nằm thẳng cẳng trên 3 ghế trống ngủ một hơi đến Nhật.
Tokyo nhộn nhịp trên suốt chặng đường đi từ sân bay về đến văn phòng. Nhiều người, nhiều nhà, nhiều cửa hiệu hiện qua. Tuy nhiên, tôi tìm một người giúp đỡ gọi điện thoại mà sao khó khăn thế. Trời nắng nhưng tôi thấy lạnh lẽo vô cùng. Cảm giác khác hẳn với cố đô Kyoto thân thiện mà tôi vẫn gắn bó mỗi lần sang Nhật.
Cũng có thể tôi đã có ấn tượng xấu về Tokyo từ lâu rồi nên cũng tự mình không thích Tokyo thì làm sao mà đòi hỏi Tokyo yêu mình cho được.
Tuy nhiên, gặp "ta" ở FSJ và onsiter ở VN sang với bữa tối Yakiniku và 2 ly Umeshu thì vẫn tuyệt vời.
Yakiniku ở Nhật ngon tuyệt. Yakiniku có thể hiểu là món thịt nướng, được cho là xuất phát từ những người nhập cư Hàn Quốc khi họ tới Kansai sau thế chiến thứ 2. Tôi sống vùng Kansai, ăn Yakiniku nhiều nhưng thực sự bữa tối hôm nay thật ngon với những người bạn FSJ, chân thành và cởi mở. Tôi cho rằng khi con người bị đặt vào sự bao vây của "lạnh lẽo" như trên thì chỉ cần vậy đã thấy ấm lòng rồi...
Lại nói về Yakiniku thì món ăn này càng ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng người Nhật và tách rời dần với nguồn gốc Hàn Quốc của nó. Người nước ngoài đến Nhật cũng khoái nhâm nhi món này với bia và "nước uống có cồn" hoặc đôi khi "hùng hục" ăn món này theo kiểu tabehodai (ăn tính giờ, ko tính món, lượng đồ ăn). Cũng là một nét văn hóa hay. Sự phổ biến của món ăn yêu thích này lên đến mức họ lập cả một hiệp hội tại Nhật gọi là hiệp hội thịt nướng toàn Nhật (All Japan Yakiniku Association) với trang web chính thức ở đây: http://yakiniku.or.jp
Nếu có dịp đến Nhật, hãy thử xem nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét